Wednesday, July 16, 2014

Chế độ dinh dưỡng dành cho người bị thoái hoá khớp

benh viem xuong khop là tên gọi chỉ rất nhiều loại bệnh khác nhau như viêm khớp, benh thoai hoa khop , loãng xương. Ước tính có gần 100 loại viêm xương khớp phân bố trong 2 nhóm chính: Viêm xương khớp do thoái hóa và viêm xương khớp do viêm. Đây là bệnh không nhiễm trùng phổ biến trên thế giới. Tỉ lệ mắc bệnh thoái hoá khớp có thể tới 30%. Nhóm người cao tuổi có tỉ lệ thoái hóa xương khớp từ 55% đến 70% tùy vào khu vực địa lý.


thoái hoá khớp



bệnh viêm xương khớp

Trong y học cổ truyền, những bệnh liên quan tới đau xương khớp được xếp vào nhóm bệnh phong thấp, thương thấp. Bệnh gây đau nhức, ảnh hưởng đến sinh hoạt cá nhân, tâm lý người bệnh. Việc điều trị bệnh này bao gồm sử dụng thuốc, vật lý trị liệu, ăn uống hợp lý và ổn định tinh thần. Nhằm tăng hiệu quả điều trị, người bệnh cần thực hiện tốt một số kiêng kỵ cần làm khi mắc phải bệnh này.

1. Vận động hợp lý.

Theo y học cổ truyền, phong thấp là hậu quả của việc huyết không lưu thông tốt, các dịch bị ứ trệ. Huyết dịch được xếp vào nhóm âm. Nhóm âm ưa tĩnh, không ưa động. Do đó, khi viêm khớp, nếu hoạt động nhiều thì âm bị tác động mạnh, gây đau.

Việc vận động hợp lý để lưu thông khí huyết sẽ giúp bệnh phong thấp thuyên giảm. Đó là mối biện chứng qua lại giữa khí huyết, phong huyết, phong – thấp trong phong thấp.

Ở người béo phì, tỳ thổ mạnh do nó có lượng cơ nhục nhiều. Còn xương khớp thuộc thận thủy quản lý bị gánh nặng ở khối lượng cơ nhục lớn. Theo thuyết ngũ hành thì tỳ thổ khắc thận thủy, nên đối với người béo phì thì tỳ khối khắc chế thận thủy rất mạnh gây tổn hại xương khớp, thậm chí còi xương. Do vậy, cần phải ăn uống hợp lý, chăm tập thể dục để tránh béo phì.

2. Về thực phẩm ăn uống.

Việc áp dụng chế tiết dinh dưỡng, chế độ ăn uống hợp lý và nhất là kiêng kỵ trong ăn uống khi điều trị các bệnh viêm xương khớp có một ý nghĩa quan trọng.

Trong viêm xương khớp thì dịch ứ, huyết trệ hầu hết ở khớp gối gây viêm khớp, thoái hóa khớp hoặc các bệnh về khớp. Do đó, những người bị bệnh khớp cần kiêng kỵ những thực phẩm sau:
 
chế độ dinh dưỡng



Hạn chế ăn những thực phẩm làm mất can xi: Thực phẩm giàu phốt pho như thịt, phủ tạng, muối, đường, rượu bia.

Hạn chế ăn những thực phẩm tạo một số chất gây kích thích phản ứng viêm và thúc đẩy kết dính tiểu cầu, gây giãn mạch, xung huyết, tăng cảm giác đau như sản phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa, dầu như bơ, đồ ăn nhanh, thức ăn sẵn, thức ăn chiên quá kỹ và nhiều dầu.

Tránh các thực phẩm có thể gây ra dị ứng tăng viêm như như ngô (bắp), bơ sữa, đồ nếp đã qua chế biến, quả thuộc họ cam quýt, cua, tôm.

Hạn chế thực phẩm gây tăng lipit trong máu không tốt cho người đang bị viêm khớp vì xúc tác phản ứng viêm tấy ở mặt trong bao khớp như thịt mỡ, bơ, xúc xích, dăm-bông, bánh kẹo.

Thực phẩm giàu a-xít oxalic như nam việt quất, mận, củ cải cũng không nên bổ sung.

Kiêng ăn thịt lợn (heo) nấu với gừng, vì ăn món này trong thời gian dài sẽ gây bệnh thấp khớp.

Kiêng ăn quá nhiều thức ăn mỗi bữa đối với người có tình trạng dinh dưỡng kém mà còn bị viêm đa khớp dạng thấp.

Với những người bị bệnh xương khớp ở thể hàn cần tránh thức ăn chế biến từ động vật ở sâu dưới bùn như cá chạch, lươn.

Đối với những người mắc bệnh viêm xương khớp ở thể nhiệt, người mắc bệnh gút cần tránh ăn uống những chất cay nóng như hồ tiêu, rượu, bia, cà phê, chất có quá nhiều đạm như thịt đỏ, Gan, thận, tim, trứng cá, cá trích, cá mòi, thịt bò, thịt gà lôi, chim bồ câu, ngỗng, sò. Đặc biệt, tránh phối hợp các thức ăn này trong cùng một bữa ăn.

Người mắc bệnh gút nên kiêng thêm ăn các loại đậu, cây họ đậu, măng tây, súp lơ, nấm

Chúc những người mắc benh viem xuong khop có thêm niềm vui nhờ thực hiện tốt các điều nói trên

0 comments:

Post a Comment